Cơm âm phủ Huế - Món ăn ngon nổi tiếng Cố đô - Du lịch Tín Việt
Top

Cơm âm phủ Huế - Món ăn ngon nổi tiếng Cố đô

Cơm âm phủ Huế là đặc sản mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm hấp dẫn khi đến với mảnh đất cố đô. Món ăn mang hương vị của cung đình xưa không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn được bán với mức giá rất phải chăng. Lưu ngay những thông tin trên để thưởng thức món cơm “ma mị” này tại các quán ăn ngon nổi tiếng cùng với Du Lịch Tín Việt bạn nhé!!

1. Nguồn gốc:

Nhắc đến những món ăn đặc sản Huế, người ta thường nghĩ ngay đến bún bò, cơm hến, bánh nậm… Tuy nhiên, món ăn khiến cho bất kỳ ai nghe qua cũng tò mò về tên gọi là cơm âm phủ Huế. 

Tương truyền, món ăn này xuất hiện từ thời nhà Nguyễn. Trong một lần cải trang thành thường dân để đi vi hành, nhà vua đã ghé vào một nhà bà lão để xin dùng bữa. Dù gia cảnh không khá giả, tuy nhiên, bà cụ vẫn đãi vị khách với một chén cơm trắng, xung quanh là nhiều món ăn rất bình dị nhưng được thái sẵn. Nhà vua đã dùng bữa trong một khung cảnh đèn dầu leo lét, tối tăm, vì vậy, khi ăn xong, người gọi đó là món “cơm âm phủ”. 

cơm âm phủ Huế

Khi trở về cung, nhà vua lại nhớ đến hương vị của món cơm ấy. Người cho tuyển các đầu bếp để chế biến lại tương tự. Duy chỉ có bếp trưởng Tống Phước Kỷ là làm thành công và làm hài lòng nhà vua. Mãi sau này, khi không còn phục vụ ở hoàng cung, người đầu bếp này đã mở một quán ăn với nhiều món mà vua chúa thích. Món cơm âm phủ nhờ vậy cũng được nhiều người biết đến và lưu truyền cho đến ngày hôm nay. 

2. Hương vị đặc trưng:

Cơm âm phủ là sự kết hợp hài hòa của những thức ngon quen thuộc trong ẩm thực Huế như thịt ram, giò lụa, nem chua, tôm chấy, trứng tráng, rau thơm, dưa món,...cùng cơm trắng và nước mắm tỏi ớt chua cay.

cơm âm phủ Huế

Món ăn trở nên đặc sắc và nổi tiếng bởi cái tài khéo léo của người chế biến. Thịt ướp nướng trên than củi phải đảm bảo xém thơm bên ngoài nhưng mọng nước bên trong. Tôm tươi chấy tơi, đậm đà. Trứng vịt béo ngậy tráng mỏng tang. Cơm đơm vào bát không được nén. Đặc biệt, cái tài của người nấu còn được thể hiện qua nêm nếm vừa độ, thái chỉ vừa ăn kết hợp cùng rau thịt đủ màu, đủ vị xếp tỏa xung quanh sao cho ngon mắt.
 

Để thưởng thức hết vị ngon của cơm âm phủ, thực khách trộn đều cơm, rưới một chút nước mắm được pha khéo với vị cay, vị ngọt nổi hơn một chút vị chua, bởi trong các món ăn kèm đã có vị chua sẵn rồi. Cơm âm phủ Huế là kiểu cơm trộn, do vậy món ăn nhất thiết phải có đủ cơm trắng, rau xanh, đạm thái chỉ bày trên đĩa, còn thành phần là tùy sự kết hợp của đầu bếp.

cơm âm phủ Huế

3. Địa điểm bán món Cơm âm phủ:

Với nhu cầu ăn trưa ở Huế ngon, giá rẻ, bạn có thể ghé qua các quán cơm âm phủ nổi tiếng ở mảnh đất cố đô. Dưới đây là thông tin về một vài quán ăn mà bạn có thể tham khảo:

3.1. Quán cơm âm phủ tại Huế - 35 Nguyễn Thái Học 

  • Địa chỉ: số 35 đường Nguyễn Thái Học, trung tâm TP. Huế. 
  • Giá tham khảo: 30.000 – 40.000 VNĐ/suất. 

Cơm âm phủ HuếCơm âm phủ Huế địa chỉ ngon trên đường Nguyễn Thái Học 

Đây là quán cơm âm phủ nổi tiếng bậc nhất xứ Huế. Quán mở từ 5 giờ sáng đến tối muộn, vì vậy bạn có thể thoải mái ghé qua bất kỳ thời điểm nào. Suất cơm ở đây đầy đủ các thành phần, nguyên liệu được chủ quán chọn lọc khá kỹ càng, đảm bảo an toàn vệ sinh. Ngoài ra, quán ăn này còn có thêm bánh bột lọc Huế giúp thực khách có thể đổi món, thưởng thức thêm nhiều đặc sản Huế trứ danh. 

3.2. Quán cơm âm phủ ngon ở Huế – 51 Nguyễn Thái Học

  • Địa chỉ: số 51 đường Nguyễn Thái Học, trung tâm TP. Huế. 
  • Giá tham khảo: 30.000 – 45.000 VNĐ/suất. 

cơm âm phủ HuếCơm âm phủ ở Huế rất ngon, dễ ăn

Ngoài việc thưởng thức món bún bò Huế hay các loại bánh ăn vặt nổi tiếng thì thử một lần ăn cơm âm phủ cũng là trải nghiệm khó quên với nhiều du khách. Đây là món ăn được hài hòa từ nhiều nguyên liệu dân dã nhưng lại mang đến vị ngon rất đặc trưng.